วันพุธที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2559

การทําเค้กสตอเบอรี่

เค้กสตอเบอรี่ (Strawberry Cake )

วัตถุดิบ
ส่วนผสมตัวเค้ก
เนยจืดหั่นเต๋า 100 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
แป้งเค้ก 100 กรัม
เกลือ ½ ชช.
ผงฟู 1 ชช.
ไอซ์ซิ่ง 80 กรัม
นมสด ½ ถ้วย
กลิ่นวนิลา 1ชช.
ส่วนผสมแต่งหน้าเค้กวิปปิ้งครีม 300 มล.
ไอซ์ซิ่ง 70 กรัม
เกลือ ½ ชช.
กลิ่นวนิลา 1 ชช.
สตอเบอรี่ 1 ถ้วย (หั่นสไลด์)
สตอเบอรี่ 5 ลูก
วิธีการทำ
1.ร่อนแป้ง , เกลือ , ผงฟู เข้าด้วยกัน พักไว้ก่อน
2.ตีเนยให้ขึ้นฟู ค่อยๆเติมไอซ์ซิ่งลงไป ตีด้วยความเร็วสูงสุด ประมาณ 5 นาที
3.เติมไข่ไก่ลงไปทีละ 1 ฟอง ตีให้เข้ากันดีแล้วจึงค่อยเติมกลิ่นวนิลาลงไป
4.ลดความเร็วลงต่ำสุด เติมแป้งที่ร่อนแล้วลงไปทีละน้อย สลับกับเติมนมทีละะน้อย เติมจนนมและแป้งหมด
5.ทาเนยขาวในพิมพ์กรุกระดาษไขให้ทั่วพิมพ์เค้ก เทเค้กลงไปเกลี่ยหน้าให้เนียน
6.นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศา 30 นาที
7.ตี วิปปิ้งครีมด้วยความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟู (ต้องนำวิปปิ้งครีมไปแช่ในช่องฟรีซ 30 นาที ก่อนจะนำมาตีให้ขึ้นฟู ไม่อย่างนั้นจะตีไม่ขึ้น)
8.เติมเกลือ และไอซ์ซิ่ง , กลิ่นวนิลาลงไป เมื่อผสมจนครีมขึ้นฟูดีแล้ว นำเข้าตู้เย็นพักไว้ก่อน (ถ้าอยู่ในอุณหภูมิห้อง วิปปิ้งครีมจะยุบตัว)
9.เมื่อเค้กสุกดีแล้ว ดึงกระดาษไขออกคว่ำหน้าเค้กลงบนตะแกรงและพักไว้
10.ตัดเค้กแบ่งเป็น 2 ชั้น ปาดครีมเค้กบางๆบนเค้กชั้นที่ 1 จัดเรียงสตอเบอรี่
สไลด์ลงไปให้ทั่วเค้ก
11.วางเค้กชั้นที่ 2 ลงไป ปาดครีมให้ทั่วหน้าเค้ก บีบครีมด้วยหัวบีบรูปดาว รอบๆเค้ก ตกแต่งด้วยสตอเบอรี่สด เป็นอันเสร็จ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น