วันพุธที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2559

บราวนี่

เมื่อก่อนนี้...ช่วงบ่ายของทุกวัน ระหว่างรอมื้อเย็น ^__^ พิมชอบกินเบเกอรี่กับชารองท้องค่ะ  และหนึ่งในเบเกอรี่ที่พิมทำบ่อยตอนนั้นก็คือบราวนี่ .. วันนี้พิมก็เลยเอาสูตรบราวนี่สูตรนึงที่ชอบ มาฝากกันค่ะ
บราวนี่สูตรนี้ .... เป็นของคุณ aor..r.r..r  ในเวบพันทิป ซึ่งพิมเจอคุณอ้อ  (หรือคุณอ๋อ...น๊า >_<")  โพสต์สูตรนี้เอาไว้เมื่อราว ๆ ปี 2548 ค่ะ  ... ตอนนั้นเนี่ย เป็นตอนที่พิมเพิ่งหัดทำเบเกอรี่ใหม่ ๆ ก็พยายามมองหาเบเกอรี่สูตรที่ใช้ส่วนผสมน้อยและทำง่าย ๆ ก่อน   (ที่สำคัญต้องอร่อย)   ซึ่งบราวนี่สูตรนี้ก็เป็นอย่างนั้นเลยค่ะ  ทั้งส่วนผสมน้อย  ส่วนผสมหาได้ง่าย  ทำก็ง่าย อีกทั้งทำมาแล้วก็อร่อยใช้ได้ค่ะ  ......  ที่สำคัญพอพิมทำสูตรนี้จนคล่องแล้ว  พิมก็ทำออกไปขายคู่กับเบเกอรี่อย่างอื่นอีก 4-5 อย่างที่ตลาดนัดแถวบ้าน ก็ขายดีเชียวค่ะ   เฉพาะบราวนี่อันนี้ วัน ๆ นึงขายได้ประมาณ 20 กล่องเลยนะคะ  ก็เป็นอะไรที่รับประกันได้ส่วนนึงล่ะว่า บราวนี้สูตรนี้ ไม่เก๊เลยค่า ^^  ...... (แต่อาจจะไม่ค่อยถูกใจ สำหรับคนที่ชอบช๊อคโกแลตแท้ ๆ เพราะว่าสูตรนี้ใช้เป็นผงโกโก้น่ะค่ะ)
ว่าแล้วก็มาดูหน้าตากันนะคะ .... บราวนี่สูตรที่พิมจะสาธิตในวันนี้ ทำแล้ว จะออกมาหน้าตาประมาณนี้ค่ะ .... ก็โอเคอยู่น๊า
http://pim.in.th/images/all-bakery/brownie/brownie-01.jpg
ดูหน้าตาไปแล้ว ต่อมาก็มาดูส่วนผสมกันค่ะ ..... ซึ่งบราวนี้สูตรนี้เนี่ย ส่วนผสมเป็นแบบพื้น ๆ มากเลยค่ะ รับรองว่าใครที่ชอบทำเบเกอรี่ ต้องมีส่วนผสมสำหรับทำบราวนี่สูตรนี้ ครบแน่ ๆ ค่ะ
:: ส่วนผสม ::
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 + 1/4 ถ้วย
- ผงโกโก้สีเข้ม 2/3 ถ้วย
- น้ำตาลทรายป่นละเอียด 2 ถ้วย
- อัลมอนด์หรือเม็ดมะม่วงอบสุก สับหยาบ 1/2 ถ้วย ......  (พิมใช้เม็ดมะม่วงซีกค่ะ)
- เนยสด 150 กรัม
- ไข่ไก่เบอร์ 3 จำนวน 4 ฟอง
- ผงฟู 1 ชช.
- เกลือป่น  1/4 ชช.
- กลิ่นวนิลา 1 ชช.
http://pim.in.th/images/all-bakery/brownie/pim-bake-brownie-04.jpg
:: หมายเหตุ :: อุณหภูมิที่ใช้ 175 องศาซี  ไฟบน-ล่าง  และถาดที่ใช้ขนาด 10*10 นิ้ว (ขอบถาดสูงเกิน 1 นิ้วสักเล็กน้อย)
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก ..... ผสมแป้ง + ผงฟู + เกลือป่น เข้าด้วยกันนะคะ แล้วก็ร่อน.....ร่อนสัก 2-3 ครั้งนะคะ ผงฟูกับเกลือจะได้กระจาย ๆ ตัวไปทั่ว ๆ แป้ง ..... แล้วก็พักไว้ก่อนค่ะ
http://pim.in.th/images/all-bakery/brownie/pim-bake-brownie-05.jpg
ต่อมาก็ร่อนผงโกโก้รวมกับน้ำตาลนะคะ .... ร่อนให้ได้ละเอียด ๆ เป็นผงแบบนี้ อันไหนเป็นก้อน ๆ ก็ทำการบี้ให้แตก  ถ้าบี้ไม่แตกก็เก็บทิ้งไปค่ะ
http://pim.in.th/images/all-bakery/brownie/pim-bake-brownie-07.jpg
ทำการผสมผงโกโก้ กับแป้งที่ร่อนแล้ว
http://pim.in.th/images/all-bakery/brownie/pim-bake-brownie-08.jpg
และก็ร่อนรวมกันอีกรอบนึง .... แล้วก็พักไว้ก่อนค่ะ  (เรียกอันนี้ว่า "ส่วนผสมแห้ง")
http://pim.in.th/images/all-bakery/brownie/pim-bake-brownie-09.jpg
ต่อมาก็ทำการละลายเนยในไมโครเวฟ  โดยใช้ไฟสัก 80% เวลาประมาณ 2-3 นาทีค่ะ
http://pim.in.th/images/all-bakery/brownie/pim-bake-brownie-11.jpg
พอละลายเสร็จ ก็ทิ้งเนยไว้ให้พออุ่น ๆ  (ไม่ต้องรอให้เย็น)   ... พอเนยอุ่นดี ก็เอาไปผสมกับส่วนผสมแห้ง และใช้ตะกร้อมือหรือพายเคล้าให้พอเข้ากันค่ะ ... แล้วก็พักไว้ก่อน
http://pim.in.th/images/all-bakery/brownie/pim-bake-brownie-12.jpg
จากนั้นก็ต่อยไข่ (อุณหภูมิห้อง) ทั้งหมดใส่ชามค่ะ  ใช้ตะกร้อมือตีให้แค่พอเข้ากันดี
http://pim.in.th/images/all-bakery/brownie/pim-bake-brownie-10.jpg
พอไข่เข้ากันดีแล้ว ก็เทใส่ลงไปในชามแป้ง+โกโก้ค่ะ  แล้วก็ผสมด้วยตะกร้อมือให้เข้ากันดี  (หรือถ้าใช้เครื่องตีก็เบอร์ 1)
http://pim.in.th/images/all-bakery/brownie/pim-bake-brownie-13.jpg
พอส่วนผสมเข้ากันดีแล้วก็ใส่เม็ดมะม่วงหรืออัลมอนด์ลงไปค่ะ ตามด้วยกลิ่นวนิลา แล้วก็ผสมเบา ๆ ให้เข้ากันดีอีกที  (จริงๆ แค่ใช้พายตลบไปตลบมา 3-4 ทีก็พอแล้วค่ะ)
http://pim.in.th/images/all-bakery/brownie/pim-bake-brownie-14.jpg
จากนั้นก็เทใส่ถาดค่ะ ซึ่งถาดเนี่ย ให้ทาเนยขาวที่ก้นและขอบถาดด้วยนะคะ ^^   (หรือไม่อย่างนั้นก็ทาเนย และกรุด้วยกระดาษไขโดยรอบอ่ะค่ะ)

หลังจากเทส่วนผสมใส่ถาดเรียบร้อยแล้ว โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ หรืออัลมอนด์อีกนิดหน่อย ..... ก็จะยิ่งอร่อยมากขึ้นนะคะ   (ทั้งเม็ดมะม่วงและอัลมอนด์ อบให้สุกก่อนนะคะ)
http://pim.in.th/images/all-bakery/brownie/pim-bake-brownie-15.jpg
แล้วก็เอาเข้าไปอบ ไฟ 175 องศาซี ประมาณ  20-25 นาทีค่ะ  (พิมใช้เวลาอบไป 22 นาที) .... ซึ่งพอสุกออกมาแล้วก็จะได้หน้าตาประมาณนี้นะคะ  (ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ แต่อร่อยยน๊า)
ป.ล. สำหรับเตาของพิมถ้าอบ 20 นาที จะยังแฉะๆ หน่อย  แต่ถ้าอบ 25 นาที ก็จะแห้งเกินไป  เลยอบแค่ 22 นาทีอ่ะค่ะ
http://pim.in.th/images/all-bakery/brownie/pim-bake-brownie-16.jpg
บราวนี่สูตรนี้ ... จะเป็นบราวนี่ที่ออกเนื้อหนึบหน่อย แต่ไม่มาก เนื้อแฉะนิด  แล้วก็หน้ากรอบเล็กน้อยพองาม ส่วนรสชาติจะค่อนข้างหวาดจัด ... ใครไม่ชอบหวาน (อย่างพิม) ลดน้ำตาลลงได้ค่ะ อาจจะให้เหลือสัก 1 3/4 หรือจะมากน้อยกว่านี้ก็ได้ตามชอบค่ะ
http://pim.in.th/images/all-bakery/brownie/brownie-01.jpg
ก็ลองทำดูนะคะ .... เป็นสูตรที่ทำง่ายมาก อยากให้ลองกันค่ะ ^^
http://pim.in.th/images/all-bakery/brownie/pim-bake-brownie-03.jpg

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น