วันพุธที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2559

5 สูตรเค้กกล้วยหอม เนื้อนุ่มหวานหอม ทำง่ายทันใจหลากสไตล์

5 สูตรเค้กกล้วยหอม เนื้อนุ่มหวานหอม ทำง่ายทันใจหลากสไตล์

5 สูตรเค้กกล้วยหอม เนื้อนุ่มหวานหอม ทำง่ายทันใจหลากสไตล์
          วิธีทำเค้กกล้วยหอม 5 สไตล์ สูตรขนมทำง่าย เหมาะสำหรับกินรองท้องเป็นของว่างคู่กับเครื่องดื่ม ก็อร่อยเว่อร์วัง มาพร้อมวิธีทำหลายแบบเลือกได้ตามความสะดวก

         แม้ขนมเค้กกล้วยหอมจะหาซื้อง่าย ๆ และราคาไม่แพงเลย แต่เชื่อเลยว่า บางครั้งก็ต้องเจอเค้กกล้วยหอมที่แป้งเยอะและไม่มีกลิ่นหอมของกล้วยหอมเลย หรือไม่ก็ทำรสหวานจัดเกินไปจนน้ำตาลเรียกพี่ วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยขอนำเสนอ 5 สูตรเค้กกล้วยหอม มาพร้อมกัน 5 สไตล์ได้แก่ เค้กกล้วยหอมสูตรฉ่ำเนย เค้กกล้วยหอมสูตรโรยชีส เค้กกล้วหอมช็อกโกแลต เค้กกล้วยหอมสูตรไมโครเวฟ และเค้กกล้วยหอมเจ รับรองว่า เพื่อน ๆ จะได้หม่ำเค้กกล้วยหอมที่มีเนื้อกล้วยหอมตูม ๆ รสสัมผัสนุ่มละมุน หวานกลิ่นกล้วย ชอบแบบไหนเลือกได้ตามใจ หน้าตาดี ๆ แบบนี้ทำง่ายกว่าที่คิดเยอะเลยค่ะ   
         
5 สูตรเค้กกล้วยหอม เนื้อนุ่มหวานหอม ทำง่ายทันใจหลากสไตล์
 1. เค้กกล้วยหอมสูตรฉ่ำเนย

          เค้กกล้วยหอมแบบฉ่ำเนยถ้วยนี้เป็นสูตรจาก คุณ MaShi BBJ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมกลิ่นเนยหอมกรุ่น เนื้อนุ่มเนียน ถ้าหากอยากสัมผัสเนื้อกล้วยหอมก็บดไม่ต้องละเอียดมาก หรือเอาไปแช่เย็นเนื้อก็จะไม่แข็งมากและก็ยังได้กลิ่นหอมของเนยอยู่ ทำใส่ในพิมพ์มัฟฟินกินง่ายชิ้นพอดีคำ ถ้าหากอยากกินแบบชิ้นหนาก็จับใส่พิมพ์ขนมปังได้เลยค่ะ แล้วเวลาหม่ำค่อยหั่นสไลซ์เอา

          ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เค้กกล้วยหอมฉ่ำเนย กล้วยเน้น ๆ ทำง่าย ๆ ด้วยอุปกรณ์บ้าน ๆ

 ส่วนผสม เค้กกล้วยหอมสูตรฉ่ำเนย

           กล้วยหอมสุกบด 1 1/2 ถ้วย
           นมสด 4 ช้อนโต๊ะ
           กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
           แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
           ผงฟู 1 ช้อนชา
           เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
           เนยเค็ม 250 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จะได้นิ่มเร็ว ๆ)
           น้ำตาลทรายละเอียด 1 1/2 ถ้วย (ถ้ากล้วยงอมมากลดเหลือแค่ 1 ถ้วย)
           ไข่ไก่ 4 ฟอง
           พิมพ์มัฟฟิน

 วิธีทำเค้กกล้วยหอมสูตรฉ่ำเนย

           1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส เตรียมไว้

           2. ผสมกล้วยหอมบดนมสด และกลิ่นวานิลลาให้เข้ากัน

           3. ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์กับผงฟูและเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน เตรียมไว้

           4. ตีเนยเค็มด้วยตะกร้อมือให้ขึ้นฟูจนเป็นสีขาวนวล ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วตีผสมให้เข้ากัน แบ่งใส่สัก 2-3 ครั้ง

           5. ใส่ไข่ไก่ลงไปตีทีละฟอง พอหมดลิ่มไข่ก็ใส่ใบต่อไปได้เลยจนครบ

           6. ใส่ส่วนผสมกล้วยบดลงไปตีผสมให้เข้ากัน

           7. ใส่ส่วนผสมแป้งลงไป ค่อย ๆ ตะล่อมเบาจนเป็นเนื้อเดียวกัน ตักใส่พิมพ์มัฟฟิน

           8. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 15-20 นาที นำออกจากเตา วางพักทิ้งไว้ให้เย็นลง แกะออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ


5 สูตรเค้กกล้วยหอม เนื้อนุ่มหวานหอม ทำง่ายทันใจหลากสไตล์
 2. เค้กกล้วยหอมโรยชีส 

          เค้กกล้วยหอมธรรมดา ๆ กินจนเบื่อแล้วลองมาหม่ำเค้กกล้วยหอมโรยชีส สูตรจาก คุณ phanet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม กันบ้างดีกว่า วิธีทำง่ายมาก ทุกขั้นตอนเหมือนการทำเค้กกล้วยหอมทั่ว ๆ ไป เพียงแต่ว่าพออบเสร็จแล้วเอาออกมาโรยชีส และเอาเข้าไปอบพอให้ชีสละลาย สุดท้ายโรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์บดลงไปเคี้ยวเพลิน ๆ อีกหน่อย แค่นี้ก็ฟินแล้ว

          ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เค้กกล้วยหอม เบเกอรี่แสนอร่อย ฝึกทำได้ง่าย ๆ

 ส่วนผสม เค้กกล้วยหอมโรยชีส

           แป้งเค้ก 100 กรัม
           ผงฟู 1 ช้อนชา
           เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
           กล้วยหอม 100 กรัม
           น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
           ไข่ไก่ 2 ฟอง
           น้ำตาลทราย 90 กรัม
           เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
           น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
           ชีสแผ่นหั่นเส้น
           เม็ดมะม่วงหิมพานต์บด

 วิธีทำเค้กกล้วยหอมโรยชีส

           1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน เตรียมไว้

           2. บดกล้วยหอมผสมน้ำมะนาวให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวเตรียมไว้

           3. ตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย และเกลือให้ขึ้นเป็นครีมขาวเตรียมไว้

           4. ใส่ส่วนผสมแป้งที่ร่อนแล้วลงไปในส่วนผสมไข่แล้วตีให้เข้ากัน จากนั้นใส่ส่วนผสมกล้วยบดลงไปตีให้เข้ากันอีกครั้ง เทส่วนผสมลงถ้วย นำไปเข้าเตาอบ

           5. นำออกจากเตา โรยหน้าเค้กกล้วยหอมด้วยชีสแล้วเข้าอบต่ออีกนิดพอให้ชีสละลาย นำออกมาโรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์บด พร้อมเสิร์ฟ





5 สูตรเค้กกล้วยหอม เนื้อนุ่มหวานหอม ทำง่ายทันใจหลากสไตล์
 3. เค้กกล้วยหอมช็อกโกแลต

          เอาใจคนกำลังลดน้ำหนักแต่อยากของหวานมาก ๆ ขอแนะนำเค้กกล้วยหอมช็อกโกแลตสูตรไร้แป้ง ไม่ต้องใช้เตาอบ ทำง่ายด้วยไมโครเวฟ 60 วินาทีเท่านั้น แล้วเพื่อน ๆ จะได้สัมผัสทั้งเนื้อช็อกโกแลตและซอสช็อกโกแลตสุดฉ่ำที่ราดบนเนื้อเค้กกล้วยหอมผสมผสานกล้วยหอมหั่นแว่นด้านบนอีกด้วย แหม… กินถ้วยเดียวคงไม่พอแล้วงานนี้

ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เค้กกล้วยหอมช็อกโกแลต ไร้แป้ง ทำง่ายด้วยไมโครเวฟ

 ส่วนผสม เค้กกล้วยหอมช็อกโกแลต

           กล้วยหอม 1 ลูก
           ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ
           เนยถั่ว 1/4 ถ้วย
           น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
           ไข่ไก่ 1 ฟอง

 วิธีทำเค้กกล้วยหอมช็อกโกแลต

           1. ใช้ส้อมบดกล้วยหอมให้ละเอียด

           2. ใส่ผงโกโก้ เนยถั่ว น้ำตาลทราย และไข่ไก่ลงไปผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว

           3. ตักส่วนผสมใส่ถ้วยทนความร้อน (ที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้) นำเข้าไมโครเวฟใช้ไฟแรงประมาณ 60 วินาที นำออกจากไมโครเวฟ แต่งหน้าด้วยกล้วยหอมหั่นแว่น ราดช็อกโกแลตให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ


5 สูตรเค้กกล้วยหอม เนื้อนุ่มหวานหอม ทำง่ายทันใจหลากสไตล์
 4. เค้กกล้วยหอม สูตรไมโครเวฟ 

          เอาใจเด็กหอ หรือมนุษย์คอนโดด้วยเค้กกล้วยหอมสูตรไมโครเวฟ เอาไว้ทำกินยามเช้า หรือยามว่าง แค่เตรียมส่วนผสมให้ครบและทำตามขั้นตอนเท่านั้นก็จะได้หม่ำแล้ว เนื้อนุ่มหอมฉุยไม่แพ้ทำจากเตาอบเลย สามารถราดแยมสตรอว์เบอร์รี หรือซอสช็อกโกแลตเพิ่มความฟินได้นะคะ

 ส่วนผสม เค้กกล้วยหอม สูตรไมโครเวฟ

           แป้งเค้ก 200 กรัม
           ผงฟู 1/2 ช้อนชา
           เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
           เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
           ไข่ไก่ 1 ฟอง
           น้ำตาลไอซิ่ง 70 กรัม
           กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
           กล้วยหอมบดละเอียด 1 ลูก
           นมสดรสจืด 1/2 ถ้วย
           เนยสดชนิดจืดละลาย 80 กรัม

 วิธีทำเค้กกล้วยหอม สูตรไมโครเวฟ

           1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือป่นเข้าด้วยกัน เตรียมไว้

           2. ตีผสมไข่ไก่กับน้ำตาลไอซิ่งจนขึ้นฟู หรือมีสีอ่อนลง เติมกลิ่นวานิลลาและกล้วยหอมบดละเอียดลงไปตีผสมให้เข้ากัน

           3. ใส่ส่วนผสมแป้ง นมสด และเนยสดละลาย คนให้ส่วนผสมเข้ากันดีเป็นเนื้อเนียน

           4. ใช้พายยางตักส่วนผสมเค้กใส่พิมพ์ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้ไฟปานกลางประมาณ 1 นาที (แล้วแต่กำลังไฟของแต่ละเครื่อง) อบจนสุก นำออกจากเตา ทิ้งไว้สักครู่ นำออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ


5 สูตรเค้กกล้วยหอม เนื้อนุ่มหวานหอม ทำง่ายทันใจหลากสไตล์
 5. เค้กกล้วยหอมเจ 

          เค้กกล้วยหอมเจ เหมาะสำหรับช่วงกินเจ มากเลยค่ะ หากใครสนใจอยากทำกินเองในวันว่าง ๆ ก็ได้เหมือนกัน จุดเด่นคือ ใช้น้ำเต้าหู้แทนนมสดนั่นเอง สำหรับใครที่ไม่ชอบกลิ่นวานิลลาและกลิ่นกล้วยหอมไม่ต้องใส่ก็ได้นะคะ ส่วนรสชาติจะเป็นอย่างไรนั้นอยากรู้ต้องลองทำดูค่ะ

 ส่วนผสม เค้กกล้วยหอมเจ

           แป้งเค้ก 180 กรัม
           ผงฟู 1 ช้อนชา
           เกลือป่นเล็กน้อย
           เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
           น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
           น้ำเต้าหู้รสจืด 1/2 ถ้วย
           น้ำตาลทราย 120 กรัม (เพิ่ม-ลดได้ตามชอบ)
           กล้วยหอมบดละเอียด 200 กรัม (หรือประมาณ 2 ลูก)
           น้ำมะนาวเล็กน้อย
           กลิ่นวานิลลาเล็กน้อย
           อัลมอนด์สไลซ์สำหรับโรยหน้า

 วิธีทำเค้กกล้วยหอมเจ

           1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส และวางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์อะลูมิเนียมหรือพิมพ์มัฟฟินเตรียมไว้

           2. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือ และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน เตรียมไว้

           3. ใส่น้ำมันพืช น้ำเต้าหู้ และน้ำตาลทรายลงในอ่างผสม ใช้ตะกร้อมือตีผสมให้เข้ากันและน้ำตาลทรายละลาย

           4. ใส่กล้วยหอมบดลงไป ตามด้วยน้ำมะนาว และกลิ่นวานิลลาคนผสมให้เข้ากัน

           5. ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมแป้งที่ร่อนแล้วลงไป คนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว

           6. ตักส่วนผสมแป้งลงในพิมพ์ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ โรยอัลมอนด์สไลซ์ นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที นำออกจากเตา วางพักทิ้งไว้บนตะแกรง แกะออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น